Một số chất dinh dưỡng là yếu tố ảnh hưởng đến khả năng phục hồi của hệ thống miễn dịch của con người. Trong số này, vitamin C, vitamin D và kẽm nổi bật là một số trong những chất quan trọng nhất, với chức năng điều hòa miễn dịch cũng như vai trò trong việc duy trì các hàng rào biểu mô và nội mô, bao gồm cả mô phổi. Với việc đại dịch Covid-19 hiện không có dấu hiệu giảm bớt,
và đã có nhiều suy đoán về việc liệu các vitamin C,D, Kẽm có thể đóng một vai trò nào đó trong cả việc phòng ngừa và điều trị virus hay không.
Trên thế giới, nhiều nghiên cứu hiện đang được tiến hành để xác định xem việc bổ sung các chất dinh dưỡng và vitamin thông thường có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng SARS-CoV-2, loại coronavirus gây ra Covid-19 hoặc thậm chí điều trị bệnh bằng cách hạn chế tác dụng viêm của nó trên phổi hay không. và các cơ quan khác. Điều rõ ràng là lợi ích lớn nhất của các vitamin là chất bổ sung dành cho những người bị thiếu hụt chất dinh dưỡng cụ thể.
VITAMIN D
Mặc dù tên gọi của nó, vitamin D thực sự là một loại hormone được sản xuất trong cơ thể, nó điều chỉnh hơn 200 gen trong các loại tế bào khác nhau. Vitamin D được biết là giúp giữ cho xương chắc khỏe và tăng cường chức năng của các tế bào miễn dịch. Vitamin D cũng có thể giúp kiểm soát các phản ứng viêm do Covid-19 tạo ra bằng cách điều chỉnh giảm các Cytokine gây viêm .
Dữ liệu sơ bộ từ những bệnh nhân bị Covid-19 cho thấy mối liên hệ giữa sự thiếu hụt vitamin D và mức độ nghiêm trọng của các cơn bão cytokine, được chỉ ra bởi mức độ cao trong huyết thanh của protein phản ứng C (CRP), tăng lên khi cơ thể bị viêm. Một nghân cứu được công bố vào tháng 5-2020 tìm thấy mối liên hệ giữa mức độ vitamin D thấp khả năng mắc Covid-19 cao hơn và tỷ lệ tử vong cao hơn ở châu Âu, trong khi một Nghân cứu vào tháng 9-2020 báo cáo rằng bệnh nhân Covid-19 nhập viện có đủ mức vitamin D các triệu chứng ít nghiêm trọng hơn và tỷ lệ tử vong thấp hơn. Tiến sĩ Michael Holick của Trường Đại học Y khoa Boston, tác giả chính của nghiên cứu thứ hai, giải thích trong một thông cáo báo chí:
“Nghiên cứu của chúng tôi cung cấp bằng chứng trực tiếp rằng việc cung cấp đủ vitamin D có thể làm giảm các biến chứng của Covid-19, bao gồm cả các cơn bão cytokine và cuối cùng là tử vong”.
Vitamin C
Vitamin C (hoặc axit ascorbic) là một vi chất dinh dưỡng hòa tan trong nước có đặc tính chống oxy hóa, duy trì sức đề kháng của hàng rào biểu mô chống lại bệnh tật và hỗ trợ chức năng của cả hệ thống miễn dịch bẩm sinh và thích ứng. Nghiên cứu cho thấy rằng vitamin C uống có thể làm giảm tỷ lệ và thời gian nhiễm trùng đường hô hấp, trong khi vitamin C tiêm tĩnh mạch có thể làm giảm tỷ lệ tử vong và thời gian thở máy đối với các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp nặng, bao gồm cả Covid-19.
Vào đầu năm 2020, bảy bác sĩ Hoa Kỳ đã cùng nhau thúc đẩy một phương pháp điều trị cho bệnh nhân Covid-19 bị bệnh nặng liên quan đến sự kết hợp tiêm tĩnh mạch của vitamin C, corticosteroid và heparin chống đông máu . Tiến sĩ Paul Marik, MD, Giáo sư Nội khoa và Trưởng khoa Phổi và Chăm sóc Phê bình tại Trường Y khoa Đông Virginia, quan niệm phương pháp điều trị như một cách để giảm thiểu tình trạng viêm nhiễm trong phổi, nguyên nhân chính gây tử vong ở hầu hết các trường hợp. Bệnh nhân Covid-19.
Marik cho biết: “Không phải vi rút Covid-19 giết bệnh nhân mà là tình trạng viêm quá mức là kết quả của hệ thống miễn dịch hoạt động quá yếu
Tiến sĩ Marik và các đối tác y tế của ông đề xuất sử dụng vitamin C và steroid, cả hai đều có đặc tính chống viêm mạnh, để kiểm soát các cơn bão cytokine. Mặc dù phương pháp điều trị vẫn còn gây tranh cãi, - vitamin C đã được sử dụng rộng rãi trong việc điều trị bệnh nhân Covid-19 ở Trung Quốc. Các thử nghiệm lâm sàng khác nhau liên quan đến việc tiêm vitamin C hiện đang được tiến hành ở các quốc gia khác nhau trên toàn cầu.
Kẽm
Ngoài cung cấp không chỉ có vitamin C và D , kẽm có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng cường khả năng phòng thủ của cơ thể chống lại Covid-19 và giảm thiểu thiệt hại sau nhiễm trùng. Kẽm cần thiết để duy trì một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ, với một vai trò quan trọng trong việc duy trì, phát triển và kích hoạt các tế bào trong quá trình đáp ứng miễn dịch bẩm sinh và thích ứng. Nó cũng đóng một vai trò trong sự toàn vẹn của các hàng rào biểu mô, những hàng rào cần thiết để ngăn chặn sự xâm nhập của mầm bệnh vào cơ thể.
Claude Laggard, một nhà sinh học y khoa người Pháp và là người sáng lập Phòng thí nghiệm Nutria , rất ngạc nhiên rằng mối liên hệ giữa thiếu kẽm và các triệu chứng Covid-19 nghiêm trọng cho đến nay vẫn chưa được khám phá và ông đã thực hiện một nghiên cứu làm nổi bật vai trò của kẽm đối với hệ thống miễn dịch của chúng ta. . Laggard nói:
“Kẽm đóng một vai trò cơ bản trong cơ thể và tham gia vào nhiều phản ứng sinh học. Cơ thể chúng ta không cần nhiều kẽm, nhưng vì có rất nhiều chất gây nhiễu từ thực phẩm, nên sự hiện diện của nó ở nồng độ tối ưu không được đảm bảo. Thiếu kẽm ảnh hưởng đến một phần tư tất cả người dân ở các nước phương Tây và tôi tin rằng phần lớn những người mắc bệnh Covid-19 đều bị thiếu hụt ”.
Vai trò của kẽm trong hệ thống miễn dịch rất quan trọng , vì nó tham gia vào cả con đường điều tiết chống viêm. Thiếu kẽm có liên quan đến đáp ứng IL-6 cao hơn (IL-6 đóng vai trò quan trọng trong tổn thương phổi do Covid-19 gây ra). Kẽm cũng ức chế SARS-Cove RNA polymerase và khả năng sao chép của nó. Nghiên cứu được trình bày tại Hội Nghị ESCMID 2020 bệnh do Coronavirut gợi ý rằng nồng độ kẽm huyết tương ban đầu thấp hơn có liên quan đến kết quả sống sót kém hơn ở bệnh nhân Covid-19 nặng. Nghiên cứu do Tiến sĩ Roberto Güerri-Fernández, thuộc Bệnh viện Del Mar của Barcelona, tiến hành phân tích hồi cứu các bệnh nhân Covid-19 nhập viện vào đầu năm 2020. Sau khi điều chỉnh các biến số như tuổi, giới tính, và mức độ nghiêm trọng, mỗi đơn vị tăng nồng độ kẽm trong máu của bệnh nhân tại thời điểm nhập viện tương quan với việc giảm 7% nguy cơ tử vong sau khi nhập viện.
Một thành viên của nhóm do Tiến sĩ Güerri-Fernández dẫn đầu cho biết: “Mức kẽm thấp hơn khi nhập viện tương quan với tình trạng viêm cao hơn trong quá trình nhiễm trùng so với các bệnh nhân có kẽm cao hơn